Địa điểm thực địa của sinh viên Khối xã hội nhân văn ĐHQGHN  tại bản của người Dao xã Ba Vì, Huyện Ba Vì, Hà Nội

Cơ sở Ba Vì - Trung tâm Phát triển ĐHQG Hà Nội với tiền thân là Trung tâm Hỗ trợ đạo tạo và Phát triển đô thị đại học là đơn vị phục vụ đào tạo thuộc ĐHQG Hà Nội. Trung tâm được xây dựng trên khu đất ở chân sườn phía đông của núi Ba Vì - một khối núi có 3 đỉnh cao trên 1.100m, với những nét đặc trưng về cấu trúc địa chất - khoáng sản, tính độc đáo về địa hình tạo nên sự phân hoá khí hậu theo đai cao, sự đa dạng về cảnh quan sơn thủy hữu tình với các đỉnh núi cao soi bóng xuống dòng sông Đà, với một hệ sinh thái rừng nhiệt đới điển hình, là nơi có nhiều sắc màu văn hóa truyền thống của đông đảo các dân tộc sống quanh núi Ba Vì, là địa bàn lý tưởng cho việc thực tập, thực nghiệm phục vụ mục tiêu đào tạo và nghiên cứu khoa học đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao của ĐHQG Hà Nội.

Từ Trung tâm đi 5 km đến bản Người Dân tộc Dao ở xã Ba Vì ( Huyện Ba Vì)  có một cách ăn Tết độc đáo, đó là Tết nhảy. Tết nhảy cũng được gọi là nghi lễ cúng Bàn Vương, thủy tổ và cúng tổ tiên của các gia đình người Dao. Tết nhảy được tổ chức tại nhà tổ nơi có bàn thờ tổ tiên của cả dòng họ và đã khai quang bộ tranh Tam Đường. Nghi lễ trở thành lễ hội ngày Tết nhảy. Tết Nhảy của người Dao ở các bản Hợp Nhất, Yên Sơn, Hợp Sơn, Ba Vì được tiến hành vào giữa tháng 11 (âm lịch) đến ngày 25 tháng Chạp âm lịch trước Tết Nguyên Đán của người Kinh.

Tết nhảy của người Dao là Tết của gia đình nhưng lại được cả bản coi như Tết chung. Dòng họ nào muốn tổ chức Tết nhảy trước hết phải làm lễ cầu làng. Mọi người trong làng sẽ cùng góp tiền để làm lễ vật chung gồm có: gà, lợn, rượu, gạo…; sau đó người đứng ra làm lễ cầu làng sẽ cầu cho dân làng có được sức khoẻ, làm ăn phát đạt và gặp nhiều may mắn. Lễ cầu làng phải được tổ chức trước Tết nhảy từ 6 đến 7 ngày.

  

Tết Nhảy của người dân tộc Dao ở Ba Vì

Ngày tổ chức Tết nhảy, ngay từ sáng sớm, các gia đình đã tổ chức giã bánh dầy; mổ lợn, gà; thanh niên chuẩn bị cờ làm bằng giấy bản và đẽo kiếm, dao, dìu bằng gỗ để múa. Trong Tết nhảy, có nhiều điệu múa được trình diễn khéo léo và tinh tế như: múa dao, múa được mùa, múa bắt ba ba, múa nhảy rùa... Tất cả các điệu múa trên rất độc đáo, mang tính hình tượng cao, trong suốt thời gian diễn ra Tết nhảy, các điệu múa được biểu diễn lặp đi lặp lại nhiều lần, mỗi người phải nhảy múa hàng trăm lượt liên tục cả ngày cả đêm trong tiếng chuông, tiếng trống giục giã. Vừa múa họ vừa hát những bài hát cổ xưa với nội dung kể về nguồn gốc dân tộc Dao, về quá trình người Dao vượt biển vào Việt Nam, quá trình mưu sinh trên đất mới, dựng vợ gả chồng, sinh con đẻ cái trong từng gia đình. Những câu hát, điệu nhảy huyền bí làm cho người xem có cảm giác mình đang được sống trong một thế giới  khác, thế giới mà quá khứ và hiện tại đang giao hoà.

Tết nhảy không chỉ là nghi lễ thể hiện sự biết ơn, tưởng nhớ tới tổ tiên mà còn là nghi lễ cầu phúc, cầu may, với mong muốn tẩy trừ hết những điều bất hạnh, rủi ro của năm cũ; cầu xin trời đất, tổ tiên phù hộ cho do gia đình, dòng họ, làng bản một năm mới dồi dào sức khoẻ, cầu cho mưa thuận gió hoà, công việc làm ăn thuận lợi. Đây cũng là dịp để người Dao ôn lại lịch sử gia đình, lịch sử của dân tộc; ôn lại vốn văn hoá truyền thống của người Dao thông qua nội dung những bài khấn, những lời ca, điệu múa.

Trong tiết trời se lạnh của ngày Tết, ngồi sưởi ấm bên bếp lửa, thưởng thức những món ăn truyền thống và hòa mình vào thiên nhiên rừng núi Ba Vì với các trò chơi dân gian đặc sắc của đồng bào các dân tộc mới cảm nhận được những nét đẹp văn hóa độc đáo trên mảnh đất Ba Vì. Khi không khí tết đang rộn ràng, những cánh hoa Đào đang thi nhau khoe sắc chúng ta tin tưởng rằng ước mơ về một cuộc sống ngày càng sung túc hơn của bà con nơi đây sẽ trở thành hiện thực và một ngày không xa nữa các xã miền núi vùng dân tộc thiểu số của huyện Ba Vì sẽ phát triển sánh cùng với các xã miền xuôi.

Những ngày đầu năm mới là dịp để mỗi chúng ta cùng nhìn lại một năm cũ đã qua, mong ước những điều may mắn đến. Ngày xuân, với mỗi người dân đất Việt, bên cạnh cầu mong sức khỏe, an khang, thịnh vượng cho bản thân, gia đình, thì có lẽ ai cũng mong ước về một tương lai tốt đẹp hơn cho quê hương, đất nước.

Trong những năm qua, Trung tâm Phát triển ĐHQGHN ( Cơ sở Ba Vì) đã đặt nơi đây thành một trong những địa điểm tốt để đưa sinh viên đến thực địa tìm hiểu nét độc đáo về văn hóa, kinh tế xã hội, tập tục canh tác của người Dao ở các bản Hợp Nhất, Yên Sơn, Hợp Sơn, Ba Vì thuộc xã Ba Vì, huyện Ba Vì, thành Phố Hà Nội đem đến những tìm hiểu thú vị cho sinh viên về bản sắc độc đáo của đồng bào miền núi phía tây Thành phố Hà Nội

Một số hình ảnh hoạt động của sinh viên ĐHQGHN tại Xã Ba Vì


0 bình luận
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Tên *
Email *
Nhập nội dung *
KHÁCH HÀNG NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI

popup

Số lượng:

Tổng tiền: