Sự trở lại sau 25 năm

Sau 25 năm đến lao động Hướng nghiệp tại Trung tâm Giáo dục Hướng nghiệp lâm nghiệp Ba Vì (Trung tâm , ngày 05/11/2016 chúng tôi mới có dịp trở lại Trung tâm (nay là Cơ sở 2- Trung tâm Phát triển ĐHQGHN) - nơi lưu giữ bao ký ức của tuổi học trò.

Vừa đặt chân tới Ba Vì, bao ký ức xưa chợt ùa về. Vào năm 1991, khi đó chúng tôi đang là học sinh lớp 11 trường THPT Hai Bà Trưng Hà Nội, thực hiện Quyết định số 126/ CP về “Công tác hướng nghiệp trong trường phổ thông và việc sử dụng hợp lý HS phổ thông cơ sở, THPT tốt nghiệp ra trường”, chúng tôi háo hức đăng ký tham gia lao động hướng nghiệp tại Trung tâm Giáo dục Hướng nghiệp Lâm nghiệp Ba Vì thuộc xã Tản Lĩnh - Ba Vì - Hà Nội. Đang sống giữa thủ đô Hà Nội ồn ào nhộn nhịp, khi đặt chân tới vùng núi Ba Vì chúng tôi đã có một cảm giác hết sức ngỡ ngàng, càng ngỡ ngàng hơn khi chúng tôi được ở trong những gian nhà mái lá, ngủ giường tầng, ăn cơm nắm… Trong những buổi trồng cây trên núi Ba Vì, nhiều bạn lần đầu không biết cầm cái cuốc, cái xẻng thế nào để đào hố trồng cây, không biết giâm hom thế nào, không hiểu trồng cây ra sao nhưng dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy các cô và đặc biệt là sự chỉ bảo chu đáo của các cô chú kỹ sư, công nhân của Trung tâm, sau 1 tuần tham gia lao động hướng nghiệp chúng tôi đã có thể tự hào nói rõ được quy trình làm đất, trồng rừng …Và hơn hết tại mảnh đất Ba vì, sau 1 tuần gắn bó, nơi đây đã cho chúng tôi có một thái độ lao động và ý thức đúng đắn đối với nghề nghiệp.

Ngoài ra theo tôi được biết giai đoạn 1985 – 1992, tại Trung tâm Giáo dục Hướng nghiệp lâm nghiệp Ba Vì đã có 9258 học sinh với 26 trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội đến đây học tập lao động hướng nghiệp. Chúng tôi đã làm nên một chiến công đó là đã trồng mới được 280ha rừng, ngoài ra còn chăm sóc bảo vệ được 215 ha rừng tự nhiên.

Hôm nay trở lại Ba Vì, thăm lại khu rừng chúng tôi từng chăm sóc, trồng mới, với màu xanh ngút ngàn của núi rừng chúng tôi càng thêm yêu quý, tự hào.

Một số hình ảnh học sinh THPT Hà Nội những năm 1990- 1991

lao động  hướng nghiệp tại Ba Vì

 

 

Một số hình ảnh khi trở lại Ba Vì


0 bình luận
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Tên *
Email *
Nhập nội dung *
KHÁCH HÀNG NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI

popup

Số lượng:

Tổng tiền: