TRỞ VỀ BA VÌ SAU 25 NĂM

Cách đây 25 năm, khi đó chúng tôi còn là những cô cậu học trò 16, 17 tuổi hồn nhiên và trong sáng. Chúng tôi được nhà trường phổ thông tổ chức cho đi lao động trồng cây tại Trung tâm Giáo dục Hướng nghiệp Lâm nghiệp Ba Vì thuộc xã Tản Lĩnh – Ba Vì – Hà Nội ( nay là Cơ sở 2 – Trung tâm Phát triển ĐHQGHN ). Nó cũng giống như việc ngày nay bố mẹ hay cho các con tham gia khóa học kỳ quân đội để trải nghiệm cuộc sống vậy.

Sau 25 năm chúng tôi lại quay trở lại nơi đây. Đặc biệt trong cuộc hội ngộ này chúng tôi  được gặp lại những thầy cô giáo đã từng dạy dỗ mình. Cô giáo Phạm Ngọc Báu chủ nhiệm lớp 11D chúng tôi, được nghe những lời tâm sự của cô tôi mới thấy ngày xưa cô đã yêu thương và lo lắng cho chúng tôi biết dường nào. Cô giáo Đỗ Minh Hằng chủ nhiệm lớp 11B khi đó, mái tóc đã điểm bạc, sức khỏe cũng yếu đi nhiều. Cô giáo dậy môn tiếng Anh, Phạm Minh Hảo, vẫn nhẹ nhàng và dịu dàng như vậy. Tôi lại nhớ đến cô giáo dậy văn với những lời phân tích về tác phẩm Đôi mắt của Nam Cao. Cuộc sống rất có ý nghĩa, đẹp hay xấu là do cách nhìn của mỗi người chúng ta. Tôi được gặp lại những người bạn học cũ vô cùng vui vẻ và hài hước. Bạn lớp trưởng Kiều Nga nhiệt tình, chu đáo. Bạn Hồng Hoa năng động, giỏi giang. Bạn Sơn Hà thật thà, học giỏi. Bạn Thanh Hải xinh đẹp, làm thơ hay. Bạn Văn Long đẹp trai, đánh cờ carô rất giỏi. Đặc biệt là người bạn thân thiết nhất của tôi thời cấp ba, Lê Vĩnh Hà. Vẫn khuôn mặt đó, vẫn nụ cười đó, lạc quan và yêu đời. Một người bạn mà tôi luôn dành cho bạn những tình cảm trân trọng và khâm phục nhất. Bồi hồi nhớ lại những kỉ niệm nơi đây. Chúng tôi, những cô cậu học trò thành phố lần đầu được làm quen với cái cuốc, cái thuổng, lần đầu được ở trong những gian nhà mái lá, ăn cơm nắm với muối vừng...Vì là lần đầu tiên xa gia đình một tuần liền nên khi chiều xuống, cả lũ con gái lại ôm nhau ngồi khóc thút thít vì nhớ nhà. Buổi sáng chúng tôi dậy thật sớm trèo lên đỉnh đồi đón bình minh. Những nhành rêu đá được chúng tôi hái mang về ép vào sổ tay đến nay vẫn còn nguyên trên trang giấy trắng. Nhớ những buổi đi trồng cây, các bạn gái thì sợ vắt nên các bạn trai xông xáo dành làm hết các việc nặng. Nhớ những buổi đi làm từ chỗ ở đến chỗ lao động xa hàng ki lô mét, thế mới thấy thấm thía và thấy con đường đến trường của các em học sinh dân tộc miền núi thật gian nan và vất vả. Nhớ mỗi buổi chiều đi làm về vừa đi vừa nghịch cây xấu hổ hát bài Hoa trinh nữ, ngắm hoa dã quỳ nở vàng rực hai bên sườn đồi, hái hạt cườm bên bờ suối về xâu vòng tay, vòng cổ. Rất nhiều và rất nhiều kỉ niệm cứ ngập tràn trong tôi…

Dưới sự dậy dỗ, hướng dẫn tận tình của các thầy cô và các cô chú ở trung tâm đã khiến cho lũ học trò đứng sau ma quỷ chúng tôi có một thái độ và ý thức đúng đắn với nghề nghiệp. Những triền đồi mọc đầy cỏ hoang ngày ấy đã được chúng tôi phát sạch và ươm những mầm xanh. Giờ đây cây đã lớn tỏa bóng mát khắp nơi, một mầu xanh ngút ngàn trải dài trong nắng sớm. Khu vực này giờ cũng đã được quy hoạch, đầu tư thành khu du lịch sinh thái vô cùng đẹp và thu hút khá nhiều khách du lịch. Không ngờ những đóng góp nhỏ bé của chúng tôi ngày ấy cũng đã tạo nên một phần của Vườn quốc gia Ba Vì hiện nay.

Rời xa mái trường phổ thông, chúng tôi mỗi người một phương. Có bạn tiếp tục bước chân vào giảng đường đại học, có bạn đi bộ đội, có bạn đi làm. Sau này mỗi người một ngành nghề, một công việc. Có bạn làm giáo viên, bác sĩ, công nhân, doanh nhân thành đạt. Nhưng những kỉ niệm về thời học trò vẫn mãi mãi không bao giờ quên.

Xin chân thành gửi tặng những bạn học thời phổ thông cấp 3 Hai Bà Trưng lời bài hát Khát vọng của Phạm Minh Tuấn mà tôi vô cùng yêu thích:

Hãy sống như đời sông, để biết yêu nguồn cội

Hãy sống như đời núi, vươn tới những tầm cao

Hãy sống như biển trào, để thấy bờ biển rộng

Hãy sống và ước vọng, để thấy đời mênh mông

           Yêu các bạn rất nhiều!

           Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công trong cuộc sống!

Ba Vì, ngày 5/11/2016.

Hằng Mỹ, lớp 11D.


0 bình luận
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Tên *
Email *
Nhập nội dung *
KHÁCH HÀNG NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI

popup

Số lượng:

Tổng tiền: